ทะเบียนสมรสจุดเริ่มต้นสู่ชีวิตรักตามกฎหมาย ของคู่รักหนุ่มสาว

ทะเบียนสมรส

คู่รักหนุ่มสาวเมื่อคบหาดูใจกันมาได้สักระยะ จนแน่ใจว่าจะใช้ชีวิตร่วมกัน สร้างอนาคตไปด้วยกัน ก็จะต้องมีการวางแผนที่จะแต่งงานและทะเบียนสมรสกัน ซึ่งการแต่งงานถือว่ามีความสำคัญมากสำหรับคู่หนุ่มสาว เพราะเป็นการแสดงความจริงใจต่อกัน และเป็นการที่ฝ่ายชายแสดงการให้เกรียติทางครอบครัวฝ่ายหญิง โดยมีสินสอดทองหมั้นตามสมควรแก่ฐานะ พร้อมจัดงานแต่งงานให้ออกมาดีที่สุด เพราะเป็นความทรงจำเพียงครั้งเดียวในชีวิตของคู่หนุ่มสาว

ซึ่งตามธรรมเนียมประเพณีที่ยึดถือทำตามกันมาคือ เมื่อแต่งงานแล้ว ก็จะต้องทำการจดทะเบียนกันให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อเป็นการประกาศและยืนยันให้ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง และสังคมได้รับรู้ว่าคู่รักคู่นี้ได้เป็นสามีภรรยากันแล้ว ซึ่งถ้าจะถามว่าทะเบียนสมรสนั้นมีความจำเป็นไหม และมีประโยชน์อะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก สำหรับคู่รักที่วางแผนจะแต่งงานกันเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลย

ทะเบียนสมรส จำเป็นมากแค่ไหนต่อคู่รักสามีภรรยา

ถ้าพูดถึงทางด้านความรู้สึก นั่นเป็นการที่ทั้งสองฝ่ายแสดงความรักความจริงใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน แต่ถ้าพูดถึงทางด้านกฎหมาย ก็จะให้ความคุ้มครองสำหรับคู่สามีภรรยาในทุก ๆ กรณีไม่ว่าจะเป็นการถือกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สิน หรือการทำธุรกรรมทางการเงินร่วมกัน ตลอดจนมีผลต่อการการรับรองบุตร และมีประโยชน์อื่น ๆ อีกด้วย

ประโยชน์ของการจดทะเบียนสมรส ที่ทุกคู่ควรทำ

1.สังคมให้การยอมรับ นอกจากการแต่งงานแล้ว การจดทะเบียนสมรสเป็นการประกาศให้สังคมรับรู้ว่า หนุ่มสาวคู่นี้เป็นสามีภรรยากันโดยชอบธรรม และถูกต้องตามกฎหมาย และไม่สามารถจดทะเบียนซ้อนได้

2.มีสิทธิ์ในสินสมรสร่วมกัน คู่สามีภรรยา สามารถมีสิทธ์ในทรัพย์สินที่ร่วมกันสร้างมาหลังแต่งงาน ในการทำนิติกรรมต่าง ๆ โดยที่ทั้งสองฝ่ายต้องยินยอมพร้อมใจกัน และในกรณีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเสียชีวิต อีกฝ่ายก็มีสิทธ์อำนาจในทรัพย์สินทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึงอำนาจในการดำเนินคดีแทนกันและกันได้ 

3.มีสิทธ์ในการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย จากชู้ หรือจากสามีภรรยาที่นอกใจกันได้ เพราะกฎหมายให้ความสำคัญและคุ้มครองคู่สามีภรรยาที่มีทะเบียนสมรสร่วมกันเท่านั้น

4.ลดหย่อนภาษีได้ ตามกฎหมายได้มีสิทธิเพื่อการลดหย่อนภาษีให้กับสามีภรรยาที่จดทะเบียนสมรสกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

เห็นไหมว่าทะเบียนสมรสนั้น มีความสำคัญกับคู่สามีภรรยาที่แต่งงานกันมากแค่ไหน ทั้งนี้ก็เพื่อสิทธิอำนาจทางกฎหมายโดยชอบธรรม และประโยชน์มากมายดังที่ได้กล่าวมาแล้ว จึงถือว่าการจดทะเบียนหลังแต่งงานนั้น มีความจำเป็นมากทีเดียวสำหรับชีวิตคู่ 

และใครที่มีฤกษ์แต่งงาน 2565 แล้ว ก็ควรมีการวางแผนให้งานแต่งงานออกมาดีที่สุด เพราะเป็นภาพความทรงจำเพียงครั้งเดียว และหากคู่หนุ่มสาวคู่ไหนมีเวลาน้อย อยากมีที่ปรึกษาสามารถเลือกปรึกษากับเราได้ ด้วยทีมงานมืออาชีพคอยให้คำแนะนำปรึกษา มีการให้บริการครบวงจร ทั้งชุดแต่งงาน ภาพถ่าย การ์ดเชิญ ของชำร่วย รวมไปถึงการจัดงานที่ ที่ช่วยสร้างความประทับใจจนคุณยากจะลืมเลือน ที่สำคัญแต่งงานแล้วอย่าลืมจดทะเบียนสมรสกันด้วยนะ จะได้ไม่เสียสิทธิ์อันชอบธรรมไป

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment